ReadyPlanet.com


ผู้จัดการมรดกร่วม


คุณพ่อผมเสียชีวิตไปด้วยอุบัติเหตุ โดยมีทายาทคือ ผม เป็นบุตรที่ถูกต้องตามกฏหมาย น้องสาวคนโตจากภรรยานอกสมรสคนที่หนึ่ง(ไม่มีทะเบียนสมรส มีใบเกิดเป็นชื่อพ่อ ) และน้องสาวคนเล็กจากภรรยานอกสมรสคนที่สอง(ไม่มีทะเบียนสมรส ใบเกิดไม่มีชื่อพ่อ แต่พ่อให้ใช้นามสกุล)

เมื่อคุณพ่อเสีย ผมได้ดำเนินกิจการต่อจากคุณพ่อ โดยใช้ทะเบียนพานิชในชื่อตนเองแต่ชื่อร้านเป็นชื่อเก่าจดทะเบียนพานิชแบบเจ้าของคนเดียว(คุณพ่อก็จดทะเบียนแบบเจ้าของคนเดียว)

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาคุณแม่ผมได้ใช้ทรัพย์สินส่วนตัวในการชำระหนี้ต่างๆของคุณพ่อที่เสียไปแล้วเป็นจำนวนมาก และผมได้ยกค่าสินไหมทดแทนของผมทั้งหมดให้น้องคนเล็กไปเพราะยังเป็นผู้เยาว์และกำลังศึกษาอยู่

ผมและน้องทุกคนเซ็นยินยอมให้คุณแม่ผมซึ่งเป็นภรรยาหลวงมีทะเบียนสมรสเป็นผู้จัดการมรดก โดยมีรายชื่อทายาททั้งหมดครบถ้วน

แต่เมื่อไปที่ศาลภรรยาน้อยของพ่อคนที่สาม(แม่ของน้องคนเล็ก)กลับขอเป็นผู้จัดการมรดกร่วมเพราะกลัวว่าลูกตนเองจะได้ส่วนแบ่งในกองมรดกน้อยและไม่ไว้ใจคุณแม่ผม โดยใช้สิทธิว่าเป็นผู้ปกครองน้องคนเล็ก

ที่ผ่านมา แม่และผม รวมถึงน้องคนโต  ให้ความเมตตาน้องคนเล็กมาโดยตลอด  โดยเราตกลงกันว่าจะแบ่งทุกอย่างตามกฏหมาย แต่แม่ของน้องคนเล็กต้องการขายจะทรัพย์สินทุกอย่างเป็นเงินและพยายามก้าวก่ายลุกล้ำบ้านผมอยู่เสมอๆ เช่น เข้ามาในยามวิกาล ให้ญาติพี่น้องเข้ามาหลับนอนอาศัย โดยอ้างว่า น้องคนเล็กก็ลูกพ่อเหมือนกันมีสิทธิทุกอย่างเหมือนผมและแม่

 

สิ่งที่ผมสงสัยคือ

1.น้องคนเล็กมีสิทธิได้ส่วนแบ่งในกองมรดกมากกว่าคนอื่นหรือไม่ เพราะแม่น้องคนเล็กอ้างว่าอยู่ในวัยกำลังศึกษา

2.ศาลจะใช้ดุลพินิจใดในการแต่งตั้งผู้จัดการมรดก เพราะทายาททุกคนเซ็นยินยอมให้แม่ผมหมดแล้ว แต่แม่น้องคนเล็กมาขอเป็นผู้จัดการมรดกร่วม เพราะอ้างกลัวกลัวไม่ได้รับความเป็นธรรม

3.กิจการของผมถือเป็นกองมรดกหรือไม่เพราะผมได้จดทะเบียนธุรกิจเป็นชื่อผมเอง แต่ใช้ที่ตั้งเดิมใช้ชื่อเดิมเท่านั้น เงินทุน และสินค้าสิ้นเปลืองทุกอย่างผมเป็นผู้ซื้อและซื้อในนามของผม แต่อุปกรณ์ต่างๆนั้นเป็นของพ่อ

4.หากมีผู้จัดการมรดกร่วมแต่แนวทางการแบ่งมรดกขัดกันจะแก้ไขด้วยวิธีใด เพราะแม่น้องคนเล็กต้องการขายทุกสิ่งทุกอย่างเป็นเงินส่วนคุณแม่ของผมอยากให้ผมดำเนินกิจการต่อไปแทนพ่อ และเสียงส่วนใหญ่ของผู้มีสิทธิในกองมรดกก็เห็นด้วยกับแนวทางของผม

5.ญาติและน้องคนเล็กมีสิทธิเข้ามาในบ้านผมยามวิกาลหรือไม่ เพราะผมต้องใส่กุญแจป้องกันทรัพย์สิน แต่แม่น้องคนเล็กอ้างว่า น้องคนเล็กมีสิทธิเข้าไปเพราะเป็นบ้านพ่อ ผู้ตั้งกระทู้ fuzer (fuzer333-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2016-02-01 20:02:45 IP : 171.4.167.70


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3571574)

1.บุตรได้มีสิทธิ์เท่ากันทุกคนครับ

2.ศาลจะมีคำสั่งให้คุณแม่คุณเป็นผู้จัดการมรดก แต่แม่น้องคนเล็กสามารถคัดค้านได้  ใช้ดุลพินิจความสามารถในการจัดการมรดกเป็นสำคัญ และใช้ดุลพินิจประกอบเรื่องการคัดค้านคือความเป็นธรรมในการปันทรัพย์มรดก

3.ถือเป็นกองมรดกครับ

4.ตามข้อ 2 นำสืบให้เห็นว่าหากตั้งผู้จัดการมรดกร่วมจะเป็นอุปสรรคในการปันทรัพย์มรดกครับ

5.ยังไม่เป็นความผิดฐานบุกรุกครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น ทนายความ ทนายความออนไลน์ ปรึกษากฎหมายฟรี วันที่ตอบ 2016-02-02 08:48:07 IP : 49.49.244.249


ความคิดเห็นที่ 2 (3571720)

ขอบคุณครับ :)

ผู้แสดงความคิดเห็น จขกท วันที่ตอบ 2016-02-02 17:15:24 IP : 49.49.153.245[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลสงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ. ๒๕๖๖